Facebook Twitter Google plus Line
ผงะ! ล้อรถเข็นหลุดกระแทกโกศเจดีย์กระดูกมนุษย์โผล่
Post by : AEK LIGOR   Date : 16 เม.ย. 61 20:04   Views : 1,551
Facebook Twitter Google plus Line
ผงะ! ล้อรถเข็นหลุดกระแทกโกศเจดีย์กระดูกมนุษย์โผล่

ผงะ!ล้อรถเข็นหลุดกระแทกโกศเจดีย์กระดูกมนุษย์โผล่เมื่อเวลา12.30.วันที่16 เม..61...จิระวัฒน์อ่องสารองสว.(สอบสวน)สภ.พระสมุทรเจดีย์ได้รับแจ้งจากนายธิติวัฒน์ชูรัตน์หิรัญโชติผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่7.แหลมฟ้าผ่า.พระสมุทรเจดีย์.สมุทรปราการว่าพบโครงกระดูกมนุษย์ถูกซุกซ่อนอยู่ใต้ฐานโกศเจดีย์เก็บอัฐิเก่าตั้งอยู่ด้านหลังวัดทองรำไพหมู่ที่7.แหลมฟ้าผ่าจึงรายงาน...นาวินทองสง่ารองผกก.สส.สภ.พระสมุทรเจดีย์ทราบก่อนเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยนายชวลิตทรงกิตตินายอำเภอพระสมุทรเจดีย์นายวรพจน์ศรีใยปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง


ที่เกิดเหตุบริเวณด้านหลังโบสถ์เป็นสถานที่ตั้งโกศเจดีย์ที่ใช้สำหรับบรรจุอัฐิเถ้ากระดูกตั้งเรียงรายอยู่กว่า10อันบริเวณโกศเล็กซึ่งมีสภาพเก่าชำรุดพบโครงกระดูกมนุษย์เป็นชิ้นส่วนกะโหลกศีรษะกระดูกเชิงกรานกระดูกท่อนขาบริเวณหน้าแข้งกระดูกสันหลัง และชิ้นส่วนกระดูกบริเวณอื่นๆตามร่างกายรวมกว่า20ชิ้นวางเรียงซ้อนกันอยู่ใต้ฐานทางเจ้าหน้าที่จึงได้บันทึกภาพก่อนสอบถามข้อมูลที่มาของโครงกระดูกดังกล่าว


จากการสอบถามนายธิติวัฒน์ทราบว่าตนได้รับแจ้งจากพระครูใบฎีกาบุญเชิดสิริภัทโรเจ้าอาวาสวัดทองรำไพว่าเมื่อช่วงวันที่13เม..61ที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากช่างรับเหมาซ่อมแซมถนนด้านหลังโบสถ์ว่าในระหว่างที่เข็นรถบรรทุกทรายเพื่อไปเทปรับพื้นที่ของถนนในระหว่างเข็นรถล้อด้านขวาหลุดก่อนที่กลิ้งไปกระแทกกับยอดโกศเจดีย์ที่ใช้สำหรับเก็บอัฐิตั้งอยู่ต่ำกว่าพื้นถนนจนหักโค่นล้มลงมากองอยู่กับพื้นพร้อมมีกะโหลกศีรษะมนุษย์กลิ้งหล่นมาด้วยก่อนที่คนงานจะช่วยกันเก็บเข้าที่ไว้อย่างเดิมเพราะเกรงว่าทางญาติของผู้ตายหรือคนอื่นมาเห็นเข้าอาจจะถูกตำหนิ


กระทั่งในวันนี้ได้พูดคุยถึงเรื่องสร้างถนนกันอยู่ก่อนที่คนงานจะเล่าเรื่องให้เจ้าอาวาสฟังและแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้มาตรวจสอบซึ่งโดยปกติแล้วนั้นโกศเจดีย์ที่ใช้บรรจุอัฐิตามวัดทั่วไปจะเก็บกระดูกที่ผ่านการฌาปนกิจหรือเผามาแล้วจนเป็นเศษเถ้าถ่านและเศษกระดูกก่อนที่จะห่อผ้าขาวนำมาบรรจุไว้ในโกศเจดีย์วัดเพื่อใช้สำหรับญาติพี่น้องหรือลูกหลานกราบไหว้ในเทศกาลต่างๆ


แต่ที่พบในวันนี้เป็นชิ้นส่วนกระดูกที่ยังไม่ผ่านการฌาปนกิจหรือเผาเลยแต่กลับมาถูกยัดเก็บไว้ใต้ฐานโกศเจดีย์เก่าหลังวัดและเป็นที่น่าผิดสังเกตเกรงจะเกิดเหตุไม่ดีเพราะชิ้นส่วนกระดูกนี้ไม่มีใครเห็นบุคคลนำมาวางไว้หรือมาแจ้งทางเจ้าอาวาสให้ได้รับทราบเลย 


จากการสอบสวนสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเบื้องต้นสังเกตดูโครงกระดูกแล้วน่าจะเป็นโครงกระดูกที่เก่าคาดว่าเสียชีวิตมานานหลายปีอาจจะเป็นโครงกระดูกของคนเก่าแก่ในสมัยโบราณซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นดินแดนประวัติศาสตร์หรืออาจจะเป็นผู้เสียชีวิตลอยน้ำมาแล้วไปเกยกับที่ดินวังกุ้งวังปลาของชาวบ้านกระทั่งมาพบแล้วกลัวมีความผิดจึงแอบนำมาซุกไว้ในวัด


ซึ่งหลังจากนี้ได้ประสานไปทางนายธิติวัฒน์และพระครูใบฎีกาบุญเชิดสิริภัทโรเจ้าอาวาสวัดทองรำไพให้เก็บรักษาชิ้นส่วนกระดูกทั้งหมดไว้ก่อน90วันเพื่อรอญาติผู้ตายหรือญาติบุคคลที่เคยได้แจ้งบุคคลหายได้มาตรวจสอบหากพ้นจากนี้ไปแล้วจะมอบให้ทางวัดดำเนินการตามประเพณีต่อไป

ที่มา//ไทยรัฐ

แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ