Facebook Twitter Google plus Line
รวบช่างแกะสลัก ค้างาช้างข้ามชาติ
Post by : AEK LIGOR   Date : 25 พ.ค. 61 08:05   Views : 1,526
Facebook Twitter Google plus Line
รวบช่างแกะสลัก ค้างาช้างข้ามชาติ

รวบช่างแกะสลักค้างาช้างข้ามชาติ


ตำรวจร่วมกรมอุทยานแห่งชาติฯศุลกากรรวบช่างแกะสลักงาช้างลักลอบค้างาช้างข้ามชาติสั่งซื้อผ่านเฟซบุ๊คส่งไปรษณีย์ให้ลูกค้า ในไทยนครสวรรค์สุรินทร์บุรีรัมย์รวมทั้งมาเลเซียสิงคโปร์ ขยายผลยึดของกลางอื้อ151กก.มูลค่าหลายล้านบาทเร่งขยายผลนายทุนภาคอีสานและลูกค้าต่างชาติ

เมื่อวันที่24พฤษภาคมพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติศรีวรขานรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.)ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจปฏิบัติการปราบปรามการค้างาช้างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ผอ.ศงช.ตร.)พร้อมด้วยนายปิ่นสักก์สุรัสวดีรองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชกรมศุลกากรร่วมแถลงจับกุมขบวนการลักลอบค้างาช้างข้ามชาติของกลางงาช้างดิบจากแอฟริกา4ท่อนนำหนัก20.39กิโลกรัมมูลค่า1ล้านบาท

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวว่าเมื่อวันที่21มี.ค.ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรและตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ตรวจยึดพัสดุไปรษณีย์ต้องสงสัยถูกส่งมาจากไปรษณีย์สาขาพะวงจ.สงขลาปลายทางที่ทำการไปรษณีย์อ.พยุหะคีรีจ.นครสวรรค์จำนวน3กล่องหลังมีการเปิดตรวจพิสูจน์ปรากฏว่าของกลางงาช้างดิบ4ท่อนน้ำหนักรวม20.39กิโลกรัมและมีการขยายผลจับกุมผู้กระทำความผิดคือนายเอกพลอายุ33ปีชาวสงขลาเป็นช่างแกะสลักงาช้าเป็นผู้จัดส่งงาช้างทั้งหมด

จากนั้นได้ขยายผลค้นบ้านพักในอ.สทิงพระจ.สงขลา พบเศษงาช้างอีก21กล่องน้ำหนัก128.8กิโลกรัมเศษปลายงาช้าง68ชิ้น9กิโลกรัมเศษผงงาช้าง4กล่อง13.5กิโลกรัมกระดูกช้าง2ชิ้นสิ่งประดิษฐ์ประดิษฐ์ที่ทำจากงาช้าง18.5กิโลกรัมของกลางงาช้างแอฟริกาชนิดต่างๆน้ำหนักรวม151.3กิโลกรัมไม้พะยูง48ชิ้นหน้าสมุดบัญชีเงินฝาก6เล่มใบแสดงรายการรับ-ส่งสินค้าผ่านทางไปรษณีย์และได้สืบสวนขยายผลจึงทราบว่าผู้ต้องหาได้ลักลอบค้างาช้างผ่านเฟซบุ๊คโดยส่งสินค้าผ่านทางไปรษณีย์ให้กับลูกค้าทางภาคเหนือ,ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ,ประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์

จากการสอบปากคำนายเอกพลเป็นหนึ่งในขบวนการลักลอบค้างาช้างให้การสารภาพว่าเป็นผู้ส่งงาช้างจริงโดยจะส่งงาช้างไปให้ส่งให้ลูกค้าและยังเชื่อมโยงกับกลุ่มพ่อค้างาช้างและช่างแกะสลักงาช้างในจังหวัดนครสวรรค์สุรินทร์และบุรีรัมย์นำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์โดยติดต่อกันทางเฟซบุ้คโทรศัพท์

สอบสวนเบื้องต้นพบว่ามีการลักลอบนำเข้างาช้างแอฟริกาผ่านทางด่านสะเดาแล้วโดยส่งทางไปรษณีย์จากจ.สงขลาไปยังจ.นครสวรรค์บุรีรัมย์และสุรินทร์เพื่อแปรรูปเป็นเครื่องประดับก่อนส่งกลับไปให้นายเอกพลที่สงขลาเป็นผู้จำหน่ายผ่านทางโซเซี่ยลซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่นิยมและมีการสั่งซื้อซึ่งตำรวจมีหลักฐานการติดต่อผ่านทางโทรศัพท์และเฟซบุ๊คซึ่งอยู่ระหว่างขยายผลถึงนายทุนในภาคอีสานและกลุ่มลูกค้าต่างชาติ

นอกจากนี้จะเชิญกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีทางเทคโนโลยี(ปอท.)และไปรษณีย์ร่วมบูรณการติดตามขยายผลไปยังแหล่งต้นทางที่มีการลักลอบนำเข้างาช้าง

เบื้องต้นตำรวจได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา1รายนี้แล้วส่วนอีก3รายที่มีรายชื่อเป็นผู้รับพัสดุอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับงาช้างที่ตรวจยึดหรือไม่และเตรียมออกหมายจับบุคคลที่ทำหน้าที่บงการจัดส่งงาช้างให้นายเอกพลเพื่อส่งต่อไปยังเครือข่ายที่มา//แนวหน้า