Facebook Twitter Google plus Line
ผัวตายเมียสาหัส กินแกงเห็ด! ผัวตายเมียสาหัส แพทย์ยันเป็นเห็ดพิษ ประเภทที่ 1
Post by : AEK LIGOR   Date : 27 พ.ค. 61 16:05   Views : 47,902
Facebook Twitter Google plus Line
ผัวตายเมียสาหัส กินแกงเห็ด! ผัวตายเมียสาหัส แพทย์ยันเป็นเห็ดพิษ ประเภทที่ 1

ผัวตายเมียสาหัส กินแกงเห็ด!ผัวตายเมียสาหัสแพทย์ยันเป็นเห็ดพิษประเภทที่1ลุงกับป้าที่อำนาจเจริญซดแกงเห็ดที่พากันไปเก็บมาจากในป่าเจอเห็ดพิษทำเอาผัวถึงกับเสียชีวิตส่วนเมียยังโคม่านอนICUแพทย์ยืนยันเป็นเห็ดพิษประเภทที่1ยังไม่มียาต้านพิษ

วันที่27พ.ค.61ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดเหตุนายนพดลรัตนวันอายุ53ปีเจ้าหน้าที่ศาลเด็กและเยาวชนจังหวัดอำนาจเจริญซึ่งได้เออร์ลี่ตัวเองออกจากราชการเมื่อปลายปีที่ผ่านมาได้เสียชีวิตเนื่องจากทานเห็ดพิษเข้าไปจนเกิดอาการตับวายเฉียบพลันจนเป็นเหตุให้เสียชีวิตขณะที่ภรรยาที่รับประทานแกงเห็ดด้วยกันขณะนี้ยังคงรักษาตัวอยู่ในห้องICUอาการยังคงน่าเป็นห่วง 

นายณัฐฏาพลรัตนวันอายุ33ปีลูกชายคนโตของผู้เสียชีวิตเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าเมื่อวันที่23พ.ค.61ที่ผ่านมาพ่อและแม่ของตนได้รับประทานแกงเห็ดเป็นอาหารเย็นกระทั่งกลางดึกแม่คือนางนงลักษ์รัตนวันอายุ55ปีเป็นครูโรงเรียนเจริญวิทยาสอนอนุบาลได้เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรงประกอบกับอาเจียนอย่างหนักจนต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลอำนาจเจริญและหมอได้สั่งแอดมิด

ส่วนพ่อในวันที่แม่เกิดอาการพ่อไม่มีอาการใดๆแต่ต่อมาช่วงเช้าของวันที่24พ.ค.61ขณะที่กำลังจะมาเยี่ยมแม่ที่รพ.อำนาจเจริญพ่อได้บ่นว่าปวดที่บริเวณต้นคอเหมือนมีของหนักมากดทับและเจ็บหน้าอกและหัวใจเป็นระยะๆตนจึงได้บอกให้พ่อไปอาบน้ำแต่งตัวเพื่อที่จะไปหาหมอเพราะตอนนั้นพ่อก็ปกติดีสามารถประกอบกิจธุระส่วนตัวได้ตามปกติส่วนตนเองก็ได้ไปทำธุระในบ้านใช้เวลาประมาณ20นาที 

จากนั้นจึงขับรถพาพ่อมาโรงพยาบาลซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านนักพอมาถึงโรงพยาบาลก็รอตรวจตามปกติหลังหมอตรวจเสร็จสั่งให้พ่อนอนโรงพยาบาลทันทีในเวลานั้นพ่อก็บ่นว่าปวดตามตัวอยู่ตลอดเวลาตนต้องคอยนวดให้แม้จะนวดแรงแค่ไหนพ่อก็ยังบอกว่าเบาคอยบอกให้นวดแรงขึ้นอีกปวดมาจนไม่สามารถนอนหงายได้พอหมอให้ยาสักพักอาการเริ่มจะดีขึ้นต่อมาวันที่25พ.ค.61อาการของพ่อกลับทรุดหนักจนหยุดหายใจหมอต้องปั๊มหัวใจนานกว่า20นาทีพอฟื้นขึ้นมาหมอจึงรีบนำตัวเข้ารักษาที่ห้อง ICUกระทั่งกลางดึกของวันที่25พ.ค.61พ่อได้หยุดหายใจอีกครั้งหมอทำการปั๊มหัวใจอยู่เป็นเวลานาน30นาทีก็ไม่ฟื้น 

ต่อมาญาติได้นำศพตมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดสำราญนิเวศต.บุ่งอ.เมืองอำนาจเจริญโดยนางสำลีจันทร์ศรีอายุ50ปีอยู่บ้านโพธิ์ศิลาต.โนนโพธิ์อ.เมืองอำนาจเจริญผู้ที่ไปเก็บเห็ดดังกล่าวเพื่อมาแกงรับประทานร่วมกับผู้เสียชีวิตเปิดเผยว่าเมื่อวันที่23พ.ค.61ตนเองได้ไปเก็บเห็ดร่วมกับเพื่อนในหมู่บ้านเดียวกันจำนวน5คนที่ป่าดงใหญ่ในเขตอ.ป่าติ้วจ.ยโสธรในวันนั้นได้เห็ดมาเป็นจำนวนมากหลากหลายชนิดพอกลับมาถึงบ้านในช่วงบ่ายตนก็ล้างทำความสะอาดเห็ดที่ได้มาและได้แบ่งบางส่วนมาทำแกงไว้กินร่วมกับผู้ตายและภรรยาของผู้ตายเนื่องจากตนเองเป็นแม่ยายของนายณัฐฏาพลจึงนับเป็นญาติเกี่ยวดองกันกับผู้ตายและสนิทมักคุ้นกันมากมีอะไรก็จะแบ่งกันกินหรือไม่ก็มากินร่วมกันเป็นประจำ

นางสำลีกล่าวอีกว่าในวันเกิดเหตุได้ทำแกงเห็ดไว้ในช่วงบ่ายพอสุกก็เก็บไว้รอเพราะผู้ตายและภรรยาเลิกงานตอนค่ำพอตกเย็นจึงมาอุ่นและรับประทานร่วมกันโดยมีเมนู2อย่างคือน้ำพริกเห็ดไคและแกงเห็ดซึ่งเห็ดที่แกงประกอบด้วยเห็ดถ่านและเห็ดก่อจากนั้นก็รับประทานร่วมกันกับผู้ตายภรรยาผู้ตายตนเองและสามีของตนเองแต่สามีรับประทานเพียงแค่สองคำเพราะไม่ชอบที่ตนทำใส่ปลาร้าส่วนที่เหลือทั้งสามคนก็ร่วมกันทานจนอิ่มจากนั้นจึงแยกย้ายกันกลับบ้านกระทั่งมารู้ในช่วงเช้าของวันต่อมาเมื่อผู้ตายโทรมาถามว่ามีอาการอะไรไหมเพราะภรรยาของผู้ตายมีการทั้งอาเจียนและถ่ายอุจจาระอย่างหนักและมาทราบข่าวอีกทีว่าผู้ตายได้เสียชีวิตเนื่องจากทานเห็ดพิษในวันต่อมาแต่แปลกที่ตนเองไม่มีอาการอะไรเลยทั้งๆที่ทานด้วยกันจนเกือบหมดหม้อส่วนเพื่อนบ้านที่ไปเก็บเห็ดด้วยกันก็มีอาการท้องร่วงและอาเจียนอย่างรุนแรงจนต้องนำตัวส่งรพ.เช่นกัน

ขณะที่แพทย์หญิงนภาภรเกียรติดำรงรองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์รพ.อำนาจเจริญได้ยืนยันผลการเสียชีวิตว่าสาเหตุของการเสียชีวิตเกิดจากที่ผู้ตายได้รับประทานเห็ดพิษเข้าไปซึ่งคาดว่าเป็นเห็ดพิษจำพวกที่1ซึ่งเป็นชนิดที่รุนแรงมากและยังไม่มีเซรุ่มต้านพิษของเห็ดประเภทดังกล่าวอีกทั้งผลตรวจเลือดยังพบว่าตับและไตไม่ทำงาน(ตับวายเฉียบพลันไตวายเฉียบพลัน)ประกอบกับผู้ตายมีโรคประจำตัวคือโรคไตต้องทานยาเป็นประจำจึงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ตายได้รับพิษขั้นรุนแรงเนื่องจากไตไม่สามารถขับสารพิษออกจากร่างกายได้จนเป็นสาเหตุในการเสียชีวิตดังกล่าว //thairath