Facebook Twitter Google plus Line
แฉ! 3พระเถระดังวิ่งเต้นเลื่อนสมณศักดิ์
Post by : AEK LIGOR   Date : 28 พ.ค. 61 08:05   Views : 9,286
Facebook Twitter Google plus Line
แฉ! 3พระเถระดังวิ่งเต้นเลื่อนสมณศักดิ์
แฉ!3พระเถระดังวิ่งเต้นเลื่อนสมณศักดิ์


เมื่อวันที่28พ.ค.ที่บก.ป.พล.ต.ต.ไมตรีฉิมเฉิดผบก.ป.สั่งให้เร่งติดตามจับกุมพระพรหมสิทธิเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯกับพระพรหมเมธีผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามฯสองพระเถระชั้นผู้ใหญ่ผู้ต้องหาคดีเงินทอนวัดโดยเชื่อว่าพระพรหมสิทธิยังคงซ่อนตัวอยู่ในกรุงเทพฯส่วนทางด้านพระพรหมเมธีคาดว่าหลบหนีด้วยการพรางตัวในชุดฆราวาส


ในส่วนของการสืบสวนขยายผลนั้นทราบว่าพระพรหมดิลกถูกจับกุมตัวได้แล้วและพระพรหมสิทธิกับพระพรหมเมธี2ผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีจะมีความผิดฐานฟอกเงินกรณีทุจริตเงินทอนวัดแล้วยังพบว่าพระผู้ใหญ่ทั้ง3รูปยังมีส่วนพัวพันกับการวิ่งเต้นการเลื่อนตำแหน่งหรือสมณะศักดิ์ของพระสงฆ์ที่อยู่ภายใต้การปกครองด้วยมีการเรียกรับผลประโยชน์ในรูปแบบต่างๆโดยในกุฏิของพระพรหมดิลกเจ้าอาวาสวัดสามพระยาพบเอกสารการเลื่อนสมณะศักดิ์ของพระสงฆ์หลายรูป บางรูปนั้นเกี่ยวพันกับการวิ่งเต้นเพื่อขอเลื่อนสมณศักดิ์ในแต่ละปีอีกด้วย

นอกจากนี้พระพรหมดิลกนั้นมีความสนิทสนมกับสีกาเจ้าของร้านสังฆภัณฑ์ใหญ่แห่งหนึ่งในระดับที่ใกล้ชิดกันมากทำให้เข้านอกออกในกุฏิได้มานานกว่า10ปีล่าสุดสีกาคนดังกล่าวได้ส่งลูกเขยมาบวชที่วัดสามพระยาเพื่อปรนนิบัติดูแลพระพรหมดิลกโดยตรงนอกจากนี้สีกาคนเดิมไปต่างประเทศกับพระพรหมดิลกมากกว่า10ครั้งแม้จะมีครอบครัวแล้วก็ตามตรงกับในบัญชีของสีกาที่มีการโยกย้ายถ่ายเงินกับวัดสามพระยาและวัดอื่นๆภายใต้การปกครองของพระพรหมดิลกด้วย

ขณะเดียวกันมีวัดอย่างน้อย10แห่งในเขตกรุงเทพฯที่สั่งซื้อเครื่องสังฆภัณฑ์จากร้านของสีกาคนนี้อย่างต่อเนื่องทั้งใช้เงินของวัดเองที่ได้รับจากการบริจาคและเงินที่ได้รับอุดหนุนจากพศ.ส่วนใหญ่เจ้าอาวาสผู้ปกครองวัดมักจะมีความสนิทสนมกับพระพรหมดิลกและพระอรรถกิจโสภณอีกทั้งยังมีการตั้งข้อสังเกตว่าพระสงฆ์ที่สั่งซื้อสินค้าจากร้านสังฆภัณฑ์แห่งนี้ส่วนใหญ่มักจะได้รับการเลื่อนสมณศักดิ์ตั้งแต่ระดับเจ้าคุณชั้นสามัญขึ้นไป

พนักงานสอบสวนกำลังพิจารณาว่าจะเรียกสีกาคพร้อมสามีมาสอบปากคำหรือไม่และหากมีหลักฐานเพียงพอในการกระทำความผิดก็อาจจะพิจารณาออกหมายจับเพิ่มเติมรวมทั้งพระสงฆ์บางรูปตั้งแต่ระดับเจ้าคุณชั้นสามัญขึ้นไปที่พบความเกี่ยวพันก็อาจจะถูกเรียกตัวมาสอบปากคำด้วยที่มา//เดลินิวส์